นักศึกษา IMBA กล่าวถึงโครงการ GSVC
Bright Light, Bright Night เกี่ยวกับการมอบไฟฉายให้กับครอบครัวที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
       สวัสดีครับ เรามาจาก IMBA ธรรมศาสตร์ วันนี้เราก็จะมาพูดถึง Project โครงการ Solar Light ของเรา ผมก็มีตัวอย่างของไฟฉายที่เราจะเอาไปช่วยผู้คนในถิ่นทุรกันดาลที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ในประเทศของเราในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ มีอยู่ประมาณ 200 ล้านคนโดยประมาณ ตัวนี้ก็คือไฟฉายที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ คือกลางวันเราก็เอาไปตากแดด ชาร์ทไฟให้เต็ม กลางคืนเราก็สามารถใช้ได้ตลอดทั้งคืน ก็จุดประสงค์หลักของไฟฉายนี้ คือเราเอาไปให้ในชุมชนที่ขาดแคลนไฟฟ้า เพราะว่าในชุมชนเหล่านี้มีทั้งเด็กแล้วก็ผู้ใหญ่ ซึ่งนอนกันสองทุ่ม สามทุ่ม เพราะว่าไม่ได้อ่านหนังสือ เพราะไฟไม่มีใช้แล้ว หรือบางครั้งเขาใช้ตะเกียงกับน้ำมัน ที่จริงแล้วน้ำมันก็มีผลต่อภาวะโลกร้อน และอันตรายอาจเกิดไฟไหม้ขึ้นมาได้ ไฟฉายนี้สามารถนำมาใช้ใหม่ได้และปลอดภัย สามารถเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กๆในถิ่นทุรกันดาล ซึ่งในตอนนี้โปรเจ็กของเราทางมหาลัยก็มีเด็กคณะ คณิตศาสตร์ การบัญชี มีทั้งเด็กมหาลัยปี 1 ถึงปี 4 แล้วก็ทางปริญญาโทเองก็ดี ก็ทำโปรเจ็กตรงนี้อยู่ วันนี้ก็จะมาพูดถึงว่าพวกผมทำงานกันอย่างไร เดี๋ยวโจแอนจะ present ให้ฟังนะครับ

       สวัสดีค่ะ พอดีต้องขออภัยทุกคนนะคะ พอดีพูดภาษาไทยไม่ชัดเท่าไร แต่จะอธิบายว่าที่ โจแอนไปทำกับทางโรงเรียน ก็ไปคุยกับเด็กๆก็เล่าให้ฟังว่า มีเด็กต้องนอนแต่หนึ่งทุ่ม สองทุ่ม เพราะว่าเขาไม่มีไฟฟ้าใช้ก็ต้องนอน เด็กเขาก็ส่งสาร แล้วสงสัยกันว่าชุมชนแบบนี้ยังมีอยู่อีกเหรอ ก็เรียนว่าปัญหานี้มีจริง เขาก็มีความคิดเห็นว่าอยากจะช่วยเหลือเด็กที่มีปัญหาแบบนี้ เราก็เลยมาคุยกันถึงปัญหา แล้วก็บอกว่ามีหนึ่งโซลูชั่นก็คือการใช้ Solar Light เป็น Energy Sources ให้กับคนที่อยู่ในหมู่บ้าน เด็กๆเขาเรียกโครงการของเขาว่า Night Life Bright Night Project เขาก็คุยกัน แล้วก็วางแผน เป้าหมายของเขาคือ เขาอยากให้Donation ก็คือเขาอยากมี 50 ถึง 100 ยูนิต ให้กับหมู่บ้านต่างๆ ในTime Frameจาก January-September 2009 แล้วทั่งหมดนี่ ถือว่าเด็กๆโชคดี First Event ของเรา พอดีชนกับวันวาเลนไทด์ พอดี เด็กๆเขาก็นำช๊อกโกแล้ต แล้วก็มีการขายเครื่องดื่ม อันนี้เป็นหนึ่ง พำนัก พำนักไม่ไช่แค่เพื่อนๆ หรือ พ่อ แม่ ส่วนมากก็ทุกๆคน ภายในวันนั้นเรา ก็มีเงินรางวัล 200 บาท เด็กเขาก็มีการแข่งเขียนโพสเตอร์ แล้วก็ บทความต่างๆ แล้วก็ถ่ายรูปกับเพื่อน ถ่ายกับผู้ปกครอง แล้วก็ถ่ายกับครูที่โรงเรียน แล้วก็จะมี สปอนเซอร์ ก็จะมีผู้ปกครองมาสนับสนุนบ้างนะคะ ก็คือถ้าใครสนใจก็มาร่วมกับเด็กๆได้ ก็อย่างที่บอกตั้งแต่ต้น เงินที่ทุกท่านบริจาคนี้ครึ่งหนึ่งของเราจะมอบให้กับโครงการGSVC ส่วนอีกครึ่งหนึ่ง เป็นทุนการศึกษาแล้วก็การแข่งขันในทางธุรกิจที่จะขึ้นในปีนี้ แล้วอีกครึ่งนึงจะเอามารวมกันแล้วก็เอาไปซื้อไฟฉาย พลังงานแสงตัวนี้ แล้วก็จะไปมอบให้กับชุมชนที่ยังขาดแสงส่วางอยู่นะครับ ก็ขอความร่วมมือทุกคน คนละนิดคนละหน่อยนะครับ ช่วยกันสร้าง แสงสว่างให้กับการศึกษานะครับ หนึ่งร้อยบาท ช่วยกันสร้างแสงไฟฉายนี้นะครับ คือเอาไปตากแดดแล้วมันจะเก็บพลังงานแล้วนำมาใช้เป็นแสงในตอนกลางคืน
แล้วอันนี้ทำไปแล้วกี่ที่อะครับ
โครงการนี้เราพึ่งเริ่มต้นจริงๆแล้วเรามีโครงการอื่นก่อนหน้านี้แล้ว ที่ประเทศ อินเดีย ประเทศ แอฟริกา มีการบริจาคกันมาก แล้วก็มาดูบ้านเราก็ยังไม่มีไฟฟ้าใช้กันเยอะ ก็ช่วยกันคนละเล็กคนละน้อยนะครับ ไฟฉายเรา มีสี ชมพู มีสีดำ คนก็เอาไปขายต่อให้คนเดินป่า เลยทำเป็นสีส้ม เพราะคนไม่กล้าเอาไปขายแล้ว เพราะสีส่วางมาก
 
© 2008-2009 Liferevo Foundation. All right reserved.


Powered by RJ   |   Privacy   |   Term of Use   |   Contact