คุณนิรุฒน์ ตันอนุชิตติกุล

เจ้าพ่อแห่งการ์ตูน พันธมิตรด้านรายการเด็กรายใหญ่ที่สุดของช่อง 9 อ.ส.ม.ท. 

 

 

 

 

บริษัท เอฟฟ์ จำกัด เริ่มก่อตั้งในปี  2528  วันที่ 28 กุมภาพันธ์ โดยเริ่มจากการเป็นผู้สนับสนุนภาพยนตร์โฆษณารายใหญ่การ์ตูนโดเรมอน  ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. เป็นรายการแรก  จากนั้นจึงได้ก้าวสู่วงการการ์ตูนในปีต่อมาอย่างเต็มตัว  จนธุรกิจเติบโตกลายเป็นพันธมิตรด้านรายการเด็กรายใหญ่ที่สุดของช่อง 9 อ.ส.ม.ท.  พร้อมกันนี้ยังผลิตรายการทีวีและสารคดีเพื่อมอบสาระความบันเทิงสู่คนไทยทั้งประเทศ

    จุดกำเนิด..เจ้าแห่งการ์ตูน กว่า 18 ปีแห่งการเริ่มต้น ก้าวย่างแรกอย่างมุ่งมั่นเลือกสรรการ์ตูนหลายรูปแบบ ทั้งการ์ตูนไทยญี่ปุ่นและอเมริกา ออกอากาศสู่สายตาผู้ชมและแฟนๆ การ์ตูนชาวไทยทางสถานีโทรทัศน์ทั่วทุกช่อง เช่น โดเรมอน เซนเซญ่า ฯลฯ
    การสั่งสมประสบการณ์ นำมาซึ่งความชำนาญการเลือกสรรการ์ตูนอย่างมืออาชีพ จึงเป็นที่มาของการร่วมมือกับ ช่อง 9 อ.ส.ม.ท.  คัดเลือกการ์ตูนชั้นแนวหน้ามากมาย  เพื่อออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. และขยายการออกอากาศไปสู่ทุกสถานีโทรทัศน์อย่างครอบคลุม


   ต่อยอด...สู่ธุรกิจที่ครบวงจร จากความสำเร็จของรายการ “ไฮไลท์ คิดส์ เวิลด์ ” ที่โด่งดังครองใจแฟนๆ การ์ตูนไปทั่วประเทศ บริษัทจึงได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดให้แก่ลูกค้า โดยการจัดคอนเสิร์ตเพลงฮิตการ์ตูน 9 Road Show ไปตามสถานที่ต่างๆ เช่น ในงานวันเด็ก, งานแสดงตามห้างสรรพสินค้า และ School Visit ทั่วประเทศสร้างความตื่นตาตื่นใจ เป็นที่ถูกใจแฟนๆ การ์ตูนทั่วประเทศ


   Organizer and Marketing & Special Event หลังจากประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายของการจัด Road Show “ คอนเสิร์ตเพลงฮิตการ์ตูน ” จึงเป็นที่มาของธุรกิจ Organizer and Marketing Event เนื่องจากลูกค้าเจ้าของผลิตภัณฑ์มากมายได้เห็นศักยภาพของกิจกรรมการแสดง จึงได้วางกลยุทธ์ให้กับบริษัท เอฟฟ์ จำกัด จัดกิจกรรม Road Show นำผลิตภัณฑ์เพื่อแนะนำสู่สายตาผู้บริโภคอย่างเจาะลึกตรงกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด  
   สถาบันสอนวาดการ์ตูน C-Art นี่คือ อีกหนึ่งธุรกิจ ที่บริษัท เอฟฟ์ จำกัด ได้ขยายเพิ่มขึ้น โดยเป็นสถาบันแห่งแรกของประเทศไทยที่สอนศิลปะการวาดรูปภาพการ์ตูน โดยคณาจารย์ผู้มีชื่อเสียง ซึ่งสถาบัน C-Art ได้รับการยอมรับและเชื่อถืออย่างกว้างขวางจนประสบความสำเร็จอีกแขนงหนึ่ง
 

บทสัมภาษณ์ คุณอานิรุธ

Q..ประวัติคร่าวๆ ของคุณอาครับ
A..เอาเริ่มตั้งแต่จากเรียนจบเลยละกันนะ จบปริญญาตรีจากธรรมศาสตร์ใช้เวลา 3 ปีครึ่ง เรียนจบก็สอบปริญญาโทที่นิด้าได้ แต่ทางบ้านไม่พร้อมจะให้เรียน เพราะทางครอบครัวมีลูกอีกหลายคนก็เลยคิดว่าพร้อมก่อนดีกว่าถึงค่อยเรียนดีกว่า ตอนนั้นมี Inspiration มีความมุ่งมั่นอยากเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จโดยเร็ว  "พูดสั้นๆ ก็อยากรวย ว่าง่ายๆ" เผอิญได้ทำงานกับเครือสหพัฒน์ได้ทำเกี่ยวกับ Marketing มีโอกาสไปBrief งานให้กับบริษัทโฆษณาแล้วเขาเห็นภูมิด้าน marketing และวิธีการทำงานของเราก็ชักชวนให้มาทำงานด้วย ก็ตกลงมาทำทั้งทางด้านบริหารลูกค้าและด้าน Media คนอื่นทำแค่ด้านเดียว  ถ้าถามว่า ตอนนั้นทำงานหนักมั้ย? หนักมาก ไม่กินไม่นอน อายุ 23,24,25 กำลังฮอตและมุ่งมั่นมาก "พูดง่ายๆ ก็คือประสบความสำเร็จ อยากรวย" มีอยู่วันหนึ่งก็มี Agency ฝรั่งชวนไปกินข้าวที่สปอร์ตคลับ ฝรั่งเขาก็ถามอาว่า You มีบ้านมีรถมั้ย มีบ้านมั้ย ถามแบบนี้แสดงว่าจะซื้อตัว เขาก็ให้เลือกว่าจะเอาบ้านหรือรถ อาก็บอกว่าอยากได้บ้านแต่ต้องทำสัญญา 4 ปี อาก็คิดไปคิดมา เอ๊ะ!ไม่เอาดีกว่าแสดงว่าเราก็มีความสามารถใช้ได้เหมือนกันนะเพราะพวกใหญ่ๆก็ยังอยากได้ตัวเรา แสดงว่าเราใช้ได้ล่ะ ตอนนั้นเป็นเราดาวรุ่งในวงการ หมอนี่ไม่เก่งแต่ขยัน ขยันฉิบหายเลย ทำ Media ก็ได้ ทำAccount ก็ได้ ต้อนรับลูกค้าทั้งวันทั้งคืน  เราได้เปรียบเราได้เจอผู้ใหญ่และผู้ใหญ่เขาก็เอ็นดูเราแล้วเขาก็จะช่วยสนับสนุน บอกเราว่าออกาทำเองเหอะ เดี๋ยวเค้าช่วยหนุน ตอนนั้นทำกัน 4 คนไม่นานก็สร้างเมเจอร์ได้ในปี 2525 ตอนนั้นอายุ 26 เรื่องเก่งเราไม่คุยแต่เรื่องความขยันอดทนเราไม่แพ้ใครในปฐพี ตอนนั้นในเมเจอร์จาก4 คน จนมีเกือบ 100 คน โตเร็วมาก แล้วขยายก็หันมาทำรายการเด็กกับช่อง 9 ทำโดราเอมอน ประกอบกับสินค้าเด็กร่วมกับช่อง 9 มาตลอดหลายปี มาถึงจุดหนึ่งก็มาผลิตรายการทีวีร่วมกับช่อง 9 ร่วมกับหลายปีรายการการ์ตูนด้วยขายเกี่ยวกับสินค้าเกี่ยวกับเด็ก อยู่ในสายการ์ตูนเรามีตัว Mascot อีกหน่อยก็มีบริษัทชวนไปดูงาน ดู Event บริษัทก็ขยายไปเรื่อยๆ พูดง่ายๆ เจ้าพ่อการ์ตูน คุณต๋อยไตรภพ บอกว่าเรื่องนี้ยกให้คุณนิรุธเลย อาก็เลยว่านี้ มันอาชีพผม...มันเกิดจากประสบการณ์จริง อาจึงเชื่อในทฤษฎีกว่าไปนั่งอ่านตำรา …ลูกชายอาทำ Case Study ที่จุฬาฯ อาจารย์ Media เป็น Professor มาจากเมืองนอก เขาบอกว่า " Marketing ที่เป็นจริง อย่าเอามาจากตำรา" เขาก็เลยเอาเรื่องการ์ตูนของพ่อเขา วิธีขายเป็นอย่างนี้ๆ นอกจากขายแล้วยังนำไปโปรโมทตามโรงเรียน "ฝรั่งงง!"ทำไมเป็นแบบนี้ เขาก็โต้จนได้ A เขาบอกว่าเขาไม่ได้มั่วมันเรื่องจริง "ผมตั้งราคานี้ ส่วนลดเท่านี้ ซื้อPackage A Package B  ฝรั่งงง " แสดงว่าการค้าเรา Advance กว่า อาก็เลยบอกลูกว่า อย่าไปคิดว่าฝรั่งมันเก่งกว่าเรา เถียงๆๆ เข้าไปเถียงด้วยเนื้อหา!เดี๋ยวนี้ไม่ได้ออกตามTVอย่างเดียว ต้องไปตามโรงเรียนด้วยเราต้องรุกมากขึ้นนี้คือที่มาของงานแรกทำให้ขยายได้ถึงทุกวันนี้...มันมีปรัชญาการทำงาน.."ความสำเร็จทุกครั้ง คือความภูมิใจของเรา" นี้ถือเป็นสิ่งหนึ่งนอกจากการ์ตูนแล้วอาเริ่มขยายเราให้ผู้บริหารขึ้นมาโต เขาเองก็อยากมีบ้านมีรถเบนซ์ขับเหมือนกัน เราต้องซื่อสัตย์ต่อลูกค้าต่อพนักงานต่อหุนส่วนทุกอย่างมันต้องมีกรอบมีเฟรมเราจะได้ไม่เดินนอกลู้นอกทางแล้วมันจะยั่งยืนด้วย ปัจจุบันกำลังขยายสารคดีก็เริ่มเข้าตลาดใหม่

Q..ตอนเด็กๆ อยากที่จะเป็นเหมือนใคร หรือ มีใครเป็นต้นแบบมั้ย
A..อยากเป็น เออ..อยากเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จถ้าเรามีแรงบันดาลใจเราก็จะค้นคว้าไขว่ขว้า มีความมุ่งมั่นอยากจะประสบผลสำเร็จในชีวิต

Q..เวลามีปํญหาคุณอามีแนวคิดอย่างไร ในการจะก้าวข้ามมันไป
A..ที่ผ่านมาสมัยยังไม่ตั้งตัว มีความคิดความมุ่งมั่น ไม่กินไม่นอน เรารู้แต่ว่าเราแพ้ไม่ได้ ไม่ยอม แต่เรามีความจริงใจแก้ปัญหา เราไม่ได้ไปโกงใครต่อใคร ต้องกล้าเผชิญความจริงแต่เราต้องทำความดีให้เค้าเชื่อถือ มุ่งมานะแก้ปัญหาต้องกล้าเผชิญปัญหา คนหนีปัญหาจะเป็นผู้นำไม่ได้การแก้ไขปัญหา ต้องมีสติ


"ใช้สติกลั่นกรอง ใช้ปัญญาแก้ไข" วัยมันต่างกันความคิดมันก็ต่าง เดี๋ยวนี้มันมั่นคงขึ้น สถานการณ์ก็ต่างกันต้องค่อยๆแก้ปัญหา มีสติในการแก้ปัญหาเดี๋ยวก็มีทางออกเอง ผู้นำที่ดีจะต้องกล้ายอมรับความจริง

Q..แล้วมีจุดพลิกผันในชีวิตมั้ย..คือ
A..อยากทำงานในบริษัทใหญ่ที่เขามาชวนนะ พูดตรงๆ เมื่อก่อนนั้นอยากทำบริษัทฝรั่งอยากใส่สูท ฝันอย่างนั้นจริงๆ ...เฮ้อ!ไม่เอา...มาเป็นเจ้าของบริษัทตัวเองดีกว่า ตอนนั้นเป็นการพิสูจน์ตัวเองเหมือนกันนะ "คุณมีรถมีบ้านหรือยังฟังแล้วก็งงๆ ก็ตอบไม่มีกำลังสร้างตัว เขาก็ถามอาว่าเอามั้ยล่ะจะดาวให้แต่มีเซ็นสัญญา 4 ปี ถ้าตกลงไปตอนนี้ก็เป็นลูกน้องฝรั่ง แสดงว่าฝีมือเราก็ถึงขั้นวงการยอมรับ เพราะเขาถึงอยากได้ตัวเรา" ผมยอมรับว่าผมขยันแต่เรื่องฉลาดผม..เพราะความฉลาดมันขึ้นอยู่กับ IQ ,EQ เพราะผมขยันผมถึงก้าวมาถึงจุดนี้ คนเราทำอะไรที่มันถนัดนะมันได้เปรียบ ถ้าไม่เห็นความผิดพลาดจะสู้มั้ย บางคนล้มครั้งเดียวก็กลัว คุณต้องเห็นคุณค่าของความล้มเหลว ไม่ใช้จับทุกงานจะชนะทุกงาน อย่าให้จุดดำในใจต้องเอามาเป็นบทเรียน...โอ้โห!ได้อีกบทเรียนทรงคุณค่าอย่างยิ่ง..

Q..คุณอามีคำนิยามคำว่าสำเร็จ..คำว่าสำเร็จคุณอาเป็นอย่างไร
A..อาเชื่อว่างานเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ขอแบ่งเป็น 3 ส่วน
1.งานจะประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เราคนเดียวจะต้องมีทีมงาน ลูกทีมด้วย สมาชิกในเครือเมเจอร์ใครทำมากก็ได้มาก
2.ครอบครัวจำเป็นลูกเราสำเร็จ เราสำเร็จ ครอบครัวน่ารัก ลูกเป็นคนดีมีความสุขเราก็ถือเป็นความสำเร็จ
3.สังคม..เฮ้อ

!..ก่อนนายจะตายไปเนี้ย ครอบครัวสำเร็จ ลูกสำเร็จ เราสำเร็จ เราก็เกิดในสังคมไทยนะ จะทำอะไรให้คนของแผ่นดิน อาทำรายการเด็กก็ให้พิธีกรพูดเกี่ยวกับห่างไกลยาเสพติด มีคุณธรรม จริยธรรม เป็นคนดี ที่เราก้าวมาทำสารคดี สังคมการเรียนรู้ อาไม่ได้คิดว่าอาเลี้ยงลูกของอาเพียงอย่างเดียวมาถึงจุดนี้เราต้องเลี้ยงลูกของสังคมด้วย"เราต้องเกื้อหนุนสังคมด้วย" เรามีบทบาทหน้าที่ๆเราควรจะทำ เริ่มก้าวเข้ามาทำสารคดี งานที่มีคุณค่า งานเราๆปฏิเสธไม่ได้เรามาทางการ์ตูนหาเงินทำไปเถอะ...อายุเริ่มเยอะก็โดนใส่ไปในเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม ความคิดก็เปลี่ยนไปเมื่อก่อนอยากรวย พอมาถึงตอนนี้อยากรวยมั้ย  แค่นั้น!เอาแค่พอกินพออยู่เริ่มให้สังคม
 
อาควรจะดีใจกับเด็กและลูกอาที่เป็นคนดีของสังคมอย่างนี้ก็มีส่วนเกื้อหนุนสังคมแล้ว
...หลักการบริหารง่ายๆสร้างความสมดุล หาข้อผิดพลาดหาจุดอ่อนให้มาก เสริมจุดแข็ง

Q..ความภูมิใจของคุณอาคือ..
A..จงใช้สติปัญญาของตัวเอง จงเชื่อว่ามันอยู่ที่เรา ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ตัวเรา

Q..คุรอามองถึงวัยรุ่นไทยอย่างไร..คือในต่อๆไป
A..พูดถึงตอนนี้พูดง่ายๆคือ ส่วนใหญ่วัยรุ่นสมัยใหม่ไม่ค่อยจะสนใจเรื่องของสังคมและการเมืองมากนัก

Q..คุณอาอยากฝากอะไรให้กับคนรุ่นใหม่บ้าง
A..จะทำธุรกิจน่ะ...ถ้าพูดสั้นๆ นอกจากเก่งแล้วต้องดี หมายถึงว่าต้องมีความรู้ มีสติ มีปัญญา


Login or Sign up to comment on this

busy
 
© 2008-2009 Liferevo Foundation. All right reserved.


Powered by RJ   |   Privacy   |   Term of Use   |   Contact