ถามตอบ คุณกระทิง พูนผล
อดีต Marketing Manager (Global Lead) ของ Google Earth/ Ocean / Moon / Mar / Sky

ผู้ถาม : อะไรเป็นที่ยึดเหนี่ยวของพี่กระทิงให้ก้าวต่อไปได้

คุณกระทิง : สิ่งที่สำคัญคือครอบครัว เพราะเขาเป็นตัวอย่างที่ดี เขาพูดเสมอว่าถ้ามีโอกาสให้กลับไปช่วยกำแพงเพชร ไม่รู้ว่าคุณเคยสัมผัสกับคนในระดับล่างหรือเปล่า ถ้าคุณได้สัมผัสจะรู้ได้เลยว่ามันอยู่ยากมาก มันจึงเป็นแรงผลักให้ผมเพื่อที่จะกลับไปช่วยพวกเขาเหล่านั้น ไม่รู้พวกคุณเคยสัมผัสไหมกับเด็กป.5-ป.6 ต้องมานั่งเรียนข้างเล้าหมู เล้าไก่ และด้านข้างโล่งฝนตกเปียกหมดเลย และก็เรียนกันอย่างนั้น และก็ไม่มีอุปกรณ์ คุณลองคิดดู เด็กไทยเจออะไรขนาดนี้ ยังมาได้ขนาดนี้ ถือว่าคนไทยเก่งมาก เมื่อผมได้เห็นอย่างนั้นมันจึงเป็นแรงผลักดันให้ผม

ผู้ถาม : มีโครงการอะไรที่เป็นรูปร่างแล้วบ้างที่จะไปช่วยคนไทย

คุณกระทิง : วันก่อนผมไปพูดที่มหาลัยมา พูดว่าผมไม่จำเป็นต้องมีเส้นสาย และถ้าคุณทำได้ผมช่วยแน่นอน โดยผมจะช่วยคุยกับสื่อและผมไปได้โครงการ นำเด็กไปสแตนฟอร์ด 2-3 อาทิตย์และผมให้ทำโปรเจ็คและมีเด็กไทยหลายคนทำออกมาดีมากทำให้ผมภูมิใจมาก ภายในปีหน้าผมจะให้เด็กไทยไปประมาณ 3 เดือนเพื่อเปลี่ยนชีวิตเด็ก และผมสามารถให้เขาเรียนรู้ที่สแตนฟอร์ดได้ ผมมองว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีแรงโน้มถ่วงเยอะมาก คือผมแค่เดินทางก็เหนื่อย นั่งรถต่อBTSต่อมอไซค์และผมคิดว่าเด็กไทยที่ได้ไปจะได้กลับมาเล่าประสบการ์ณของเขาได้ คือผมไม่ยุ่งกับการเมือง แต่ขอแค่การเมืองไม่ถ่วงประชาชนก็บุญแล้ว มีอยู่ครั้งหนึ่งตอนผมไปสมัครที่สแตนฟอร์ด ผมได้ไปขอนักการเมืองท่านนึงเพื่อให้เขียนจดหมายแนะนำตัว ซึ่งผมรอทั้งวันจนท่านออกมา แต่ท่านบอกว่าทำไม่ได้ เพราะต้องเขียนให้อีกคนที่นามสกุลยาวกว่า

ผู้ถาม : คิดยังไงกับคำที่ว่าเราไม่ต้องทำสิ่งที่เรารัก แต่ต้องรักสิ่งที่เราทำ

คุณกระทิง : ความฝันของเราคือสิ่งที่เรารักนั้น แต่ในเส้นทางความฝัน เราต้องรักสิ่งที่เราทำบ้าง ชีวิตมันเป็นอย่างนั้น ผมมีช่วงเวลา 4 ปีที่ต้องทำสิ่งที่ไม่ชอบ แต่ผมต้องรักมันเพราะมันเป็นบันไดไปสู่ความฝันของผมได้ ในช่วงเวลา 4ปี ผมก็ต้องพยายามหามุมมองใหม่ของมันและโยงมันเข้ากับสิ่งที่ผมรักจิงๆ อย่าโกหกตัวเองและอย่าให้ทุกคนมาโกหกเรา

ผู้ถาม : ทำอย่างไรเพื่อจะรู้ว่าเกิดมาเพื่ออะไร

คุณกระทิง : ส่วนใหญ่เป็นการอยู่กับตัวเองและอย่าโกหกว่าเราชอบอะไร รักอะไร และหาต้นแบบเพื่อจะเข้าหาตัวตนของเราเอง ต้องถามตัวเองว่าสิ่งใดที่ทำให้เรามีความสุขที่สุด
 
© 2008-2009 Liferevo Foundation. All right reserved.


Powered by RJ   |   Privacy   |   Term of Use   |   Contact